Sashimi tôm ngọt Amaebi

Sashimi tôm ngọt Amaebi Hàng Nhật nội địa

Hotline 092625179

Thứ Ba, 23 tháng 4, 2019

Sashimi tôm ngọt Amaebi

Tôm hồng, tôm ngọt hay còn gọi là tôm Amaebi trong tiếng Nhật là một trong những loài tôm trong Chi tôm he thuộc họ tôm chì được phân bố ở Bắc Đại Tây Dương, Bắc Thái Bình Dương và vùng Bắc Cực. Chúng còn được tìm thấy ở đáy bùn xốp, mòn ở dưới sâu 10- 500m và chủ yếu là những lỗ sâu dưới đáy biển.Tôm ngọt hiện nay rất được nhiều người yêu thích chủ yếu là người Nhật. Nó sẽ là một nguyên liệu khiến món sashimi của người Nhật trở nên hoàn hảo và trọn vẹn hơn rất nhiều. Nếu muốn có một bữa tiệc sashimi ấn tượng và cuốn hút thì có lẽ sẽ không thể nào thiếu sự góp mặt của tôm ngọt.
tôm ngọt amaebi sashimi

Thành phần trong tôm Amaebi.

Nước chiếm khoảng 70-80% trong cơ thể của tôm ngọt. Hàm lượng nước phụ thuộc vào giống tôm và tình trạng của tôm. Trong cơ và trong các tế bào của tôm, nước đóng một vai trò quan trọng làm dung môi cho các chất tan, là môi trường cho các phản ứng sinh hóa trong tế bào, đồng thời nước tham gia vào các phản ứng sinh hóa và có ảnh hưởng lớn đến sự tạo thành các sản phẩm phản ứng. Cơ thể của tôm chứa khoảng 10-25% protein. Hàm lượng protein biến thiên tùy thuộc vào giống loài tôm, điều kiện dinh dưỡng và các loại cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng có trong tôm Amaebi
Mô cơ của tôm chứa Lipit rất ít, khoảng 0,05-3%, thành phần chủ yếu là photpholipit. Ngoài ra chủ yếu là các vitamin như: thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (PP), pyridocin (B6), biotin (H), acid acorbic (C),… hàm lượng vitamin biến thiên theo mùa vụ. Tôm là loại thực phẩm giàu khoáng chất, hàm lượng chất khoáng có trong cơ thể tôm biến thiên trong khoảng 0,6-1,5%. Hàm lượng chất khoáng phụ thuộc vào điều kiện và môi trường sinh sống của tôm.

Thành phần:

Năng lượng: 101 kcal/100g
Protein: 23g/100g
Carbohydrate: 1g/100g
Chất béo: 1g/100g
Vitamin B12 và các vitamin tan trong dầu như A,D,E,K…

Sinh trưởng

Tôm Amaebi xuất hiện quanh năm. Loại tôm này là động vật lưỡng tính. Chúng được sinh ra là giống đực, sau đó chuyển đổi giới tính và trở thành giống cái sau 4 năm. Con cái mang trứng từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, sau đó di chuyển đến vùng ven biển vào cuối thu và ấp trứng ở đây. Trứng lớn dần và tồn tại ở ven bờ hơn một năm và sau đó di chuyển ra biển khơi khi nó trưởng thành. Đây là loài tôm nổi tiếng về giới tính là loài lưỡng tính. Bắt đầu chúng là con đực, nhưng sau một hai năm, tinh hoàn biến thành buồng trứng và hoàn chỉnh cuộc sống của chúng là con cái. Tuy nhiên, nếu số lượng con cái nhiều, con đực sẽ đình hoãn sự chuyển đổi của chúng, nếu có sự thiếu hụt con cái, con đực sẽ chuyển đổi sớm hơn.
tôm ngọt amaebi sashimi

Giá trị

Tôm Amaebi là một trong những loại thức ăn được ưa chuộng ở Nhật. Người ta ăn sống loại này với chanh và mù tạc, chúng ngon khi làm sashimi, hoặc dùng trong các món salad. Tôm ngọt chứa thành phần giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe con người. Mùa sinh sản và phát triển của tôm này là mùa đông, mặc dù chúng có thể được tìm thấy quanh năm nhờ số lượng lớn nhập khẩu từ Greenland và Canada. Sản lượng đánh bắt nội địa hàng năm là khoảng 2.000 tấn ở Hokkaido và 800 tấn ở tỉnh Ishikawa.
Lý do mà người ta rất thích ăn tôm ngọt đó là vì chúng có vị rất ngọt sau một vài ngày ở trong tủ lạnh. Mặc dù có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác rất nhiều nhưng nó lại mang một vị ngọt đậm đà mà khó có loài tôm này sánh bằng.